เมื่อสาวคนนี้อยากไปเที่ยวสวิสแต่ติดที่ไม่มีงานประจำ แล้วจะทำไงดี

ขอ Schengen Visa ไปเที่ยวประเทศสวิสเซอร์แลนด์ สำหรับคนไม่มีงานประจำ

 

ว่ากันว่าประเทศสวิสเซอร์แลนด์ (Switzerland) เป็นอีก 1 ประเทศที่ขึ้นชื่อลือชาว่าขอวีซ่ายากมาก ฟรีแลนซ์แบบเราได้ยินแบบนี้ถึงกับเครียดแม้ว่าจะเคยเดินทางไปเที่ยวยุโรปหรือประเทศอื่นๆ มาบ้างแล้ว แต่ตอนนั้นไปในฐานะคนมีงานประจำทำความมั่นใจในการขอวีซ่ามันต่างกัน วันนี้เราจะมาถ่ายทอดประสบการณ์การขอวีซ่าเชงเก้นเข้าประเทศสวิสเซอร์แลนด์แบบคนที่ไม่มีงานประจำทำไว้เพื่อเป็นแนวทางกันค่ะ

การขอวีซ่าในกลุ่มเชงเก้นนั้นอันดับแรกเราต้องดูว่าเราจะเดินทางไปประเทศไหนบ้าง แล้วอยู่ประเทศไหนนานสุดให้ขอวีซ่าที่ประเทศนั้น จะไปครบทั้ง 27 เขตเชงเก้นในครั้งเดียวก็ได้ค่ะไม่มีใครว่า (ถ้ามีเงินและเวลาพอ ) สำหรับแผนการเดินทางของทรายในครั้งนี้ทั้งหมด 16 วัน จะอยู่สวิส 9 วัน ก็เลยต้องขอวีซ่าเชงเก้นที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ค่ะ โดยการขอวีซ่านั้นจะทำการขอที่สถานฑูต หรือจะขอผ่านเอเจนซี่ก็ได้ ครั้งนี้ทรายขอผ่านเอเจนซี่โดยวิธีการต่างๆ มีดังนี้

1. การขอวีซ่าเชงเก้นเข้าประเทศสวิสเซอร์แลนด์นั้น ตัวแทนการของวีซ่าคือ TLS Contact กรุงเทพ : 12/1 สาทรซิตี้ทาวเวอร์ ชั้นที่ 12 ถนนสาทรใต้ 175 แขวง ทุ่งมหาเมฆ เขต สาทร กรุงเทพ 10120 อันดับแรกเราต้องเข้าไปจองคิวขอวีซ่าก่อนที่เว็บไซต์ของ TLSContact  https://www.tlscontact.com/th2ch/login.php ทำการสมัครลงทะเบียน>>>แล้วขอเวลานัดหมาย ระบบจะแจ้งว่าให้ไปยื่นได้วันไหนจากนั้นเราก็เลือกช่วงเวลาได้เลยค่ะ

 

Screen shot 2557-02-04 at 14.38.12

 

Screen shot 2557-02-04 at 14.39.48

 

พอกรอกเสร็จ ระบบจะบันทึกข้อมูลแล้วจะทำการนัดหมายวัน เราก็เลือกช่วงเวลาเข้าไปยื่นได้เลยค่ะ (ขั้นตอนนี้แนะนำว่าให้ไปแต่เช้าจะดีว่าเพราะหลังจากยื่นเสร็จเราต้องเดินทางไปสแกนนิ้วที่สถานฑูตสวิสเซอร์แลนด์ หากเจอกรุ๊ปทัวร์คนเยอะๆ เดี๋ยวไปสแกนนิ้วไม่ทันค่ะ )

 

TLS_contact-1

TLS_contact-2

 

 

หลังจากนั้นระบบจะส่งใบ Check list สำหรับการจัดเตรียมเอกที่ใช้ในการสมัครวีซ่ามาให้ เราก็จัดเตรียมให้เรียบร้อยค่ะ

 

2. พอนัดหมายแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็เขียนใบสมัครให้เรียบร้อยค่ะ โดยสามารถเขาไปดาวน์โหลดใบสมัครวีซ่าได้ที่นี่ค่ะ“ดาวน์โหลดใบสมัคร”  กรอกใบสมัครให้เรียบร้อยค่ะ จะไปเที่ยวเอง ไปเยี่ยมญาติ ก็ใส่รายละเอียดให้ครบถ้วน อันไหนที่ไม่แน่ใจยังไม่ต้องใส่ก็ได้ เพราะพอไปถึงเจ้าหน้าที่จะช่วยตรวจสอบใบสมัครอีกทีว่าถูกต้องหรือเปล่า หรือยังขาดอะไรเขาก็จะช่วยเรา (นี่เป็นข้อดีของการยื่นผ่านตัวแทน เพราะหากไปสถานฑูตอาจจะไม่สะดวกเท่านี้ )

3.เตรียมเอกสารที่จำเป็นในการขอวีซ่า เอกสารสำคัญเตรียมไปให้ครบ และเอกสารอันไหนที่คิดว่าจะช่วยยืนยันว่าเราไม่เข้าไปอยู่ประเทศเขาแน่นอน แค่อยากไปเที่ยวเฉยๆ ก็ขนมาโชว์เลยค่ะ ทะเบียนสมรส บางคนมีใบผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด ก็เอามาใช้ได้

• ใบสมัครขอวีซ่า, ฉบับจริง

ต้องมีการลงวันที่และลายเซ็นต์ของผู้สมัครให้ชัดเจนโดยตัวผู้สมัครเอง ในกรณีของผู้เยาว์ ใบสมัครยื่นขอวีซ่าและหน้าข้อมูลเพิ่มเติมนั้นต้องเซ็นชื่อรับรองโดยผู้ปกครองทั้งสองท่าน.

• รูปถ่ายสีประจำตัวขนาด 3.5 ซม. X 4 ซม. จำนวน 2 รูป

– สีพื้นหลังสีขาว

– ขนาด 2 นิ้ว

– ถ่ายจากด้านหน้าโดยไม่สวมใส่สิ่งต่างๆบนใบหน้าหรือศรีษะ

– ภาพถ่ายล่าสุดที่เหมือนตัวจริง

P_zine5x7

• หนังสือเดินทาง, ฉบับจริง

– มีอายุการใช้งานอย่างน้อย 3 เดือนหลังจากช่วงเวลาในการเดินทางในประเทศสวิตเซอร์แลนด์หรือในเขตเชงเก้นสิ้นสุด

– หนังสือเดินทาง, สำเนา

– สำเนาหนังสือเดินทาง 1 ฉบับ (รวมถึงหน้าที่มีข้อมูลของผู้ถือหนังสือเดินทาง หน่วยงานผู้ออกหนังสือเดินทาง รวมถึงทุกหน้าที่มีวีซ่าหรือตราประทับใดๆ)

• ประกันภัยการเดินทาง: ประกันภัยการเดินทางและประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมในประเทศเขตเชงเก้น ทำไมต้องมีประกันภัยอ่านในแคทมิ้นท์ได้ค่ะ  ประกันภัยเดินทาง

– บริษัทประกันซึ่งมีการจดทะเบียนหรือสาขาในเขตประเทศเชงเก้น

–  ประกันภัยการเดินทางต้องครอบคลุมถึงปฏิบัติการการช่วยเหลือในกรณีฉุกเฉิน, ครอบคลุมถึงค่ารักษาพยาบาลการช่วยเหลือทางการแพทย์และคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

• เอกสารการจองตั๋วเครื่องบินแบบไป – กลับ จาก/ถึง ประเทศไทย ที่ยืนยันเรียบร้อยแล้ว

โปรดทราบ: กรุณาอย่าซื้อตั๋วเครื่องบินก่อนที่จะได้รับการอนุมัติวีซ่า ทางสถานทูตจะไม่รับผิดชอบในค่าเสียหายหรือค่าใช้จ่ายใดๆในการจองหรือเปลี่ยนแปลงตั๋วเครื่องบิน.

• สำเนาการจองโรงแรมสำหรับตลอดการพำนักในเขตเชงเก้นที่ยืนยันเรียบร้อยแล้ว และ/หรือ จดหมายเชิญส่วนตัวจากบุคคลที่พำนักอาศัยอยู่ในเขตเชงเก้นที่มีลายมือชื่อรับรองจะต้องมีการระบุชื่อผู้สมัครทุกท่านลงบนเอกสารการจองโรงแรม (ขั้นตอนนี้เราจองผ่าน Booking.com เลือกชำระเงินเมื่อเข้าพัก และสามารถยกเลิกโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย )

• หนังสือรับรองการทำงาน

ใบอนุญาตประกอบธุรกิจและการค้า ทะเบียนการค้า หรือใบอณุญาติประกอบวิชาชีพ ระบุถึงชื่อผู้สมัครและจุดประสงค์ของบริษัท

ในกรณีที่เป็นฟรีแลนซ์ หรือผู้ไม่มีงานประจำทำให้เราเขียนจดหมายชี้แจงไปค่ะว่าตอนนี้รายได้ของเรามาจากทางไหนบ้าง อย่างเราทำงานเว็บไซต์ก็บอกไปว่ารายได้มาจากส่วนไหน พร้อมกับตัวอย่างผลงานของเราค่ะ

 

Letter to Switzerland

 

Screen shot 2557-02-04 at 15.57.02

 

•หลักฐานทางการเงินหรือรายได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการรับรองค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นระหว่างการพำนักในเขตเชงเก้น (CHF 100.00 per day)

รายการเดินบัญชีครอบคลุมระยะเวลา 6 เดือน, ฉบับจริง และ สำเนา

4. เมื่อถึงวันนัดก็ไปยื่นเอกสารที่ TLS Contact ได้เลยค่ะ ขั้นตอนี้ไม่มีอะไรยากแล้วทำใจสบายๆ เจ้าหน้าที่ของ TLS พร้อมให้ความช่วยเหลือดีมากค่ะ ก็จะมีถามเราบ้างว่าจะเดินทางไปที่ไหนบ้าง พักประเทศไหนนานสุด เราก็ตอบไปตามความจริง หลังจากเสร็จตรงนี้แล้วก็ชำระเงินค่าวีซ่า + ค่าเซอร์วิสประมาณ 3,500 บาทค่ะ

5. สแกนลายนิ้วมือ เป็นกฏใหม่ที่เพิ่งออกมาเมื่อเดือนพฤจิกายน 2556 ให้ผู้ทีประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศสวิสเซอร์แลนด์ต้องสแกนลายนิ้วมือ (เห็นหลายประเทศในยุโรปต้องทำกันเยอะเลยค่ะ ) ขั้นตอนนี้เราต้องรีบดิ่งจาก TLS มาที่สถานฑูตสวิสเซอร์แลนด์ เพราะหากเรามาสแกนลายนิ้วมือไม่ทันในระยะเวลาที่กำหนดจะต้องยื่นวีซ่าใหม่ ดังนั้นต้องวางแผนการเดินทางให้ดีค่ะ หากอยากสะดวกแนะนำให้เดินทางด้วย BTS ลงสถานีเพลินจิตร แล้วเดินทะลุเข้า Homepro นิดเดียวก็ถึงค่ะ

 

Screen shot 2557-02-04 at 16.33.20

 

แลกบัตรเรียบร้อย ก็เข้าไปนั่งรอเจ้าหน้าที่ พอถึงคิวเราเจ้าหน้าที่จะเรียกชื่อเองค่ะ

6. รับหนังสือเดินทางคืน เมื่อผลวีซ่าผ่านแล้วจะมี SMS หรือ email ส่งมาแจ้งให้เราทราบ ของทรายใช้เวลาในการพิจารณาวีซ่าทั้งหมด 2 วันค่ะ ยื่นเช้าวันอังคาร เช้าวันพฤหัสบดีก็ได้รับ SMS ให้ไปรับเล่มคืน รวดเร็วมาก

P2040186-700x525

 

จริงๆ แล้วการขอวีซ่าไม่ใช่เรื่องยากค่ะ จุดมุ่งหมายในการเดินทางต้องชัดเจน หากจะไปเยี่ยมญาติก็ควรมีที่อยู่ของญาติที่ชัดเจน เงินในบัญชีที่ไม่น้อยจนเกินไป หากมีเงินอยู่ 10,000 บาท จะไปยุโรป 16 วันมันก็กะไรอยู่ ดูไม่น่าเชื่อถือว่าคุณจะไปใช้ชีวิตได้อย่างไร สุดท้ายเตรียมตัวให้พร้อมแล้วขอให้สนุกกับการเดินทางค่ะ

เมื่อสาวคนนี้อยากไปเที่ยวสวิสแต่ติดที่ไม่มีงานประจำ แล้วจะทำไงดี

อยากมีคิ้วสวย ต้องเลือกอุปกรณ์ให้ถูก

เมื่อสาวคนนี้อยากไปเที่ยวสวิสแต่ติดที่ไม่มีงานประจำ แล้วจะทำไงดี

สวยไม่ต้องพึ่งมาสคาร่าการต่อขนตาช่วยคุณได้ ตื่นมาสวยเลยจบ!

Newer post

Post a comment