มาเรียนรู้ศัพท์เครื่องสำอางกันเถอะ

เมื่อรู้ที่จะใช้เครื่องสำอางแล้วเคยรู้และสงสัยกันมั้ยคะว่า ส่วนประกอบต่างๆ ที่นำมาใช้ในการดูแลผิวเรานั้นทำหน้าที่อะไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมศัพท์แสงต่างๆ ที่เป็นรายชื่อพื้นฐานเอามาฝากกันค่ะ เพราะผิวดีๆ ไม่มีปฏิหาริย์ การทำความเข้าใจว่าส่วนผสมต่างๆ มีหน้าที่อะไร จะทำให้เราสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้อย่างเหมาะสมและตรงจุดที่เราต้องการ

 

Alpha Hydroxy Acids (AHAs) อัลฟา ไฮดรอกซี แอซิด หรือกรดผลไม้ ละลายได้ในน้ำ เป็นตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วใหหลุดลอกออกไป กรดไกลโคลิกเป็นหนึ่งในสาร  AHAs ที่ใช้กันมาก ที่สำคัญที่สุดก็คือเวลาที่ใช้สารชนิดนี้เราต้องไม่เป็นสิวอักเสบ

Proactive

 

Beta Hydroxy Acid (BHA) เบต้า ไฮดรอกซี แอซิด มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก ละลายได้ในไขมัน จึงเหมาะกับคนที่มีผิวมัน เพราะผลัดเซลล์ผิวได้ลึกกว่า  ช่วยปรับสภาพรูขุมขนและลดการอุดตัน ใครที่มีปัญหาเรื่องสิวอุดตัน ผิวแพ้ง่ายจึงเหมาะกับการใช้สารประเภทนี้

117053

 

Anti -Aging การต่อต้านริ้วรอย  เคยอ่านเจอมาค่ะว่าสูตรของการต่อต้านริ้วรอยคือการมีไลฟ์สไตล์ที่ดี คงไม่ต้องอธิบายว่าไลฟ์สไตล์ที่ดีคืออะไร ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็ทานอาหารมีประโยชน์ ออกกำลังกาย ไม่เข้านอนดึก และก็ทาครีมบำรุงแก้ปัญหาตามสภาพผิวของเราไป ไม่มีอะไรมาหยุดริ้วรอยได้ค่ะ เราทำได้แค่ช่วยชะลอ แต่สมัยนี้มีริ้วปุ๊บก็วิ่งเข้าคลีนิคกันหมดแล้วว่ามั้ยคะ

s1468925-main-hero AT3009

Antioxidants สารต้านอนุมูลอิสระ  ช่่วยป้องกันผิวจากความเสียหายจากการโดนอนุมูลอิสระทำลาย ส่วนอนุมูลอิสระก็คือโมเลกุลที่มีอิเล็กตรอนเดี่ยว  (อิเล็กตรอนต้องอยู่เป็นคู่เสมอ) ทำให้ต้องคอยไปแย่งอิเล็กตรอนจากโมเลกุลอื่นๆ มาเป็นคู่ของตัวเอง ทำแบบนี้ซ้ำๆ เป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ ทำให้เกิดการอ๊อกซิเดชั่น ไปทำลายเซลล์อื่นๆ ให้ได้รับความเสียหาย สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงคือ วิตามิน A  C และ E เบต้าแคโรทีน ชาเขียว และสารสกัดจากเมล้ดองุ่น

img-thing

 

Balms/บาล์ม คือมอยซ์เจอไรเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูง เหมาะสำหรับใช้ในบริเวณที่ผิวแห้งมาก เวลาจะเลือกบาล์มเราควรมองหาที่มีส่วนผสมหลักอย่างอโวคาโด้ หรือเชียร์บัตเตอร์ วิธีใช้บาล์มในการบำรุงผิวคือเราต้องวอร์มเนื้อบาล์มบนมือก่อน

darphin-aromatic-purifying-balm-15ml

 

Base/เบส เราเรียกสิ่งที่ลงก่อนลงรองพื้นว่า “เบส” มีหน้าที่ช่วยทำให้ผิวเนียนเรียบ และปกป้องผิว ช่วยแก้ปัญหาสีผิวในบางจุด เช่นแก้ปัญหารอยแดง รอยดำ บางครั้งเราก็จะได้ยินมาว่าเบสช่วยควบคุมความมัน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ดังนั้นควรเลือกใช้ให้ถูกตามความต้องการของสภาพผิวจะได้ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ถูกจุดค่ะ

 

2

Brightener/ตัวสร้างความกระจ่างใส เป็นตัวช่วยในการกระจายแสง และ/หรือส่วนผสมที่ช่วยลดการเกิดออกซิเดชั่น เเป็นตัวช่วยในการสร้างความกระจ่างใส เราจะเห็นคำว่า brightener ทั้งในสกินแคร์และเมคอัพ

349x340_1353769861-777-1

 

Collagen/คอลลาเจน คือโปรตีนไฟเบอร์ที่พบในผิว เมื่อระดับของคอลลาเจนมีมากจะทำให้ผิวดูกระชับเต่งตึง ซึ่งสมัยนี้คอลาเจนมาทั้งในรูปแบบฉีดเข้าสู่ร่างกาย แบบรับประทาน และใช้ผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของเปปไทด์ก็ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน

brand-s-3930-11058-1-product

Exfoliators/สารผลัดเซลล์ผิว ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังทีตายแล้วห้หลุดออกไป การสครับผิวหน้านั้นเราควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับสครับผิวหน้าโดยเฉพาะ

 

Jurlique Daily Exfoliating Cream image

Green Tea Extract/สารสัดจากชาเขียว เป็นสารแอนติออกซิแดนต์คุณภาพสูง พบได้ในผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยหลายชนิด

olay

Hyaluronic Acid/ไฮยาลูรอนิกแอซิด คือของเหลวที่อยู่ในข้อต่อ และเนื้อเยื่อผิว เมื่ออายุเพิ่มึ้นกรดชนิดนี้จะลดลง ดังนั้นผลิตภัฑ์ต่อต้านริ้วรอยต่างๆ มักจะผสมเข้าไป หรืออาจจะใช้ฉีดเข้าไปใต้ผิวเพื่อช่วยลดริ้วรอย ถ้าฟังแล้วคุ้นหูหน่อยก็คือฉีดฟิลเลอร์นั่นเอง

hada-labo-super-hyaluronic-acid-lotion

Oxidants/ออกซิแดนต์ คือโมเลกุลที่ไม่เสถียร เกิดจากมลภาวะการสูบบุหรี่ รังสีอัลตาไวโอเลต สารพิษ ปัจจัยสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ที่เราเรียกกันว่าอนุมูลอิสระ สิ่งพวกนี้จะทำร้ายผิวทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

 

Peptide/เปปไทด์ คือกรดอมิโนสองโมโลกุลหรือมากกว่ามาเชื่อมต่อกัน ทำให้เกิดโมเลกุลแนวยาว ซึงโมเลกุลเหล่านี้จะส่งไปยังเซลล์เพื่อช่วยฟื้นฟู เปปไทด์จากสาหร่ายมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ยกกระชับผิวบางตัว คอปเปอร์เปปไทด์ใช้เพื่อในการักษาแผลให้หายเร็ว โดยปรกติแล้วผลิตภัณฑ์จะมีฉากระบุไว้ว่าผลิตมาจากเปปไทด์ประเภทใด

100-20253-000_dt

Retinoid/กรดวิตามิน A (Retin-A,retinal,) คืออนุพันธ์ของวิตามินเอ ใช้เพื่อรักษาสิวและช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวที่มีริ้วรอยปรากฏ บางคนอาจจะมีอาการอักเสบและผิวลอกเป็นผลข้างเคียงตามปรกติของการใช้ยานี้ และยาชนิดนี้ทำให้ผิวมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้น ดังนั้นเวลาใช้ต้องทากันแดดให้ดีค่ะ สำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์และคิดว่าจะตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้ เนื่องจากเราไม่รู้ว่า Retin-A จะซึมลงสู่ผิวหนังมากแค่ไหน การได้รับวิตามิน A ในปริมาณสูงอาจทำให้เด็กทารกพิการได้ แหล่งวิตามิน A ธรรมชาติอยู่ในอาหารอย่าง แยม มะเขือเทศ น้ำมันตับปลา แตงเมลอน และผักใบเขียว

retinoid7

Vitamin B3/วิตามิน B3  เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ พบมากในยีสต์ ไข่ ตับ และผักต่างๆ ช่วยเพิ่มปริมาณกรดไขมันในผิว และเสิมกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวตึงกระชับ

L'Oreal Revitalift White Advanced Whitening Wrinkle & Spot Corrector-500x500

Vitamin C/วิตามิน C (Ascorbic Aid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดรอยจุดด่างดำให้จางลง และช่วยให้สีผิวดูสม่ำเสมอ วิตามินซียังช่วยทำหน้าที่เสริมประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระของวิตามิน E ให้ทำงานได้ดีขึ้น วิตามินซีช่วยสร้างคอลลาเจนของผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย การใช้วิตามิน C ในปริมาณสูงจะช่วยลดรอยดำของแผลให้ดูจางลง

s20

Vitamin E/วิตามิน E (Tocopherol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระปกป้องผิว ปรกติในร่างกายคนเราเซลล์ต่างๆ จะมีกรดไขมันประกอบอยู่ ซึ่งกรดไขมันเหล่านี้เราต้องปกป้องไม่ให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ช่วยต่อต้านริ้วรอยที่ไม่ต้องการ ป้องกันผิวจากมลภาวะ และยังให้ความชุ่มชื่นกับผิวด้วย

s0264749_sc7

 

ศัพท์ที่กล่าวมานี้เป็นคำที่เรามักจะพบกันบ่อยๆ เรียนรู้ว่าแต่ละคำทำหน้าที่อะไร แล้วเลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการ ผิวสวยใสไม่ไกลเกินจริงค่ะ

 

มาเรียนรู้ศัพท์เครื่องสำอางกันเถอะ

มารู้จักแปรงแต่งหน้ากัน แปรงไหนใช้ยังไงจะได้ไม่สับสน

มาเรียนรู้ศัพท์เครื่องสำอางกันเถอะ

Sunscreen protection…ครีมกันแดดอาวุธลับผิวสวย

Newer post

Post a comment