Gyrotonic การออกกำลังกายที่ได้ทุกส่วนของกล้ามเนื้อ

Gyrotonic ออกกำลังกายรูปแบบใหม่ที่ ศุโขโยคะ

 

หากพูดถึง ไจโรโทนิค (Gyrotonic) คงมีน้อยคนนักที่จะรู้จัก เพราะไจโรโทนิคถือเป็นเรื่องใหม่มากในบ้านเรา และตอนนี้ก็มีอยู่ไม่กี่ที่ ที่มีเครื่องนี้ให้เราได้เข้าไปใช้บริการ โดยทรายเข้าไปบริการที่ โยคะ แอนด์ มี เพราะเดินทางสะดวก ใกล้บ้านใช้เวลาเดินทางเพียง 5-10 นาที ทำให้การเดินทางไปออกกำลังกายไม่ใช่อุปสรรค ตัดเรื่องการเดินทางออกไป ก็เหลือแค่ใจที่ต้องสั่งเอาไว้ว่าห้ามขี้เกียจ เพราะถ้าต่อให้ออกกำลังกายที่บ้านแต่ถ้าปล่อยให้ความขี้เกียจครอบงำเมื่อนั้นเรา “แพ้”!

1unnamed

 

ไจโรโทนิค(Gyrotonic) เป็นศาสตร์ แห่งการออกกำลังกายแนวใหม่ ผสมผสาน กีฬาถึง 5 ชนิด ทั้งโยคะ ว่ายน้ำ ยิมนาสติก ไทชิ และ เต้นรำ เอกลักษณ์ที่แตกต่างของไจโรโทนิค คือการเคลื่อนไหว ร่างกายแบบ 360 องศา สร้างความยืดหยุ่นให้ร่างกาย และเป็นการออกกำลังกายแบบไม่มีแรงกระแทกเป็นการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านของน้ำหนัก ร่างกาย ทำให้ระบบขจัดของเสียภายในร่างกายทำงานได้ดี ทำให้รู้สึกสดชื่น และช่วยกระชับกล้ามเนื้อมัดใหญ่ อีกทั้งด้วยศาสตร์และศิลป์แห่งโยคะ(Yoga) ที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ทั้งระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น กล้ามเนื้อมัดเล็กได้ใช้งานมีความกระชับและยืดหยุ่น

 

2unnamed

รูปนี้เป็นรูปก่อนละหลังฝึกได้ 7 วัน

ก่อนหน้านี้ทรายมีเพื่อนมาเรียนโยคะที่นี่ค่ะ เขาชวนให้ลองมาฝึกดูเพราะเมื่อก่อนนี้ทรายเคยฝึกโยคะมา 2 ปี แล้วก็เอาตัวออกห่างไปพร้อมกับน้ำหนักตัวที่ทะยานที่เพิ่มขึ้นไปไม่หยุด จนเมื่อปีที่แล้วตัดสินใจลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารแบบ Dr.Dukan น้ำหนักลงมาได้ 12 กก ตอนนั้นก็รู้สึกพอใจกับผลลัพธ์ได้ที่ได้ แขนขา หน้าท้องมันเล็กลงจริง แต่มันไม่เฟิร์มค่ะ จับตรงไหนก็ห้อยก็ย้วย เลยตัดสินใจมาลองฝึกไจโรโทนิค เพราะที่นี่คอนเฟิร์มว่าจะรู้สึกกระชับขึ้นภายใน 5 ครั้ง ทรายลองเล่นครั้งแรกแล้วรู้สึกชอบ ก็เลยตัดสินใจซื้อคอร์ส 50 ครั้ง ราคา 25,900 บาท (เป็นราคาโปรโมชั่นในแต่ละเดือน)

 

7unnamed

6unnamed

 

การฝึกไจโรโทนิคตอนแรกเราต้องเข้าคลาส Basic ก่อน ครูจะแนะนำเราให้ทำท่าที่ถูกต้อง รู้จักการเกร็งหน้าท้อง ตอนแรกที่ไปฝึกรู้ตัเลยว่าเราเป็นพวกไม่รู้จักผ่อนคลาย และใจร้อนอยากทำอะไรไวๆ อยากไปไวๆ ทั้งที่ท่ายังไม่ถูก การออกกำลังกายทุกประเภทสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำท่าพื้นฐานให้ถูกต้อง ค่อยๆ เรียนรู้ร่างกายของตัวเอง ฝึกให้เราสังเกตและมีสมาธิ

สำหรับคลาสไจโรโทนิกที่ศุโขโยคะ และ โยคะ แอนด์ มี 3 ประเภท คือ

คลาส Whole Body เหมาะสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นฝึก หรือ ฝึกมาสักระยะหนึ่งแล้ว โดยจะเน้นให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายได้ทำงาน ทำให้รูปร่างกระชับ มีสุขภาพดี ทั้งยังช่วยให้ข้อต่อต่างๆได้ยืดเหยียดได้มากขึ้น

คลาส Upper Body เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเน้นกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกาย โดยเฉพาะหลัง ไหล่ ต้นแขน หน้าท้องส่วนบน รอบเอว และด้านข้างลำตัว ให้กระชับเพรียว และแข็งแรง

คลาส Lower Body เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเน้นกล้ามเนื้อส่วนล่างของร่างกาย ตั้งแต่หน้าท้องส่วนล่าง ก้น สะโพก ต้นขา และน่อง ให้กระชับ เพรียว และแข็งแรง โดยไม่เป็นมัดกล้าม ช่วยให้เซลลูไลท์ค่อยๆหายไป สร้างความแข็งแรงให้ข้อต่อสะโพก ข้อต่อหัวเข่า เพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้น

 

4unnamed

 

หลังจากที่ฝึกมาได้สักระยะ เริ่มรู้สึกว่า Gyrotonic มันยังไม่เหนื่อยพอ ทรายเลยเพิ่มโยคะเข้าไปด้วย ซึ่งตอนนี้พอกลับมาฝึกโยคะอีกครั้ง ถ้าพูดว่าเป็นสิ่งที่ชอบที่สุดก็คงไม่แปลก มันมีอาการเหมือนได้เจอเพื่อนเก่าที่คุ้นเคย อยู่ด้วยกันได้นิ่งๆโดยไม่ต้องพูด มีความสุขที่ได้ฝึก จากที่เคยคิดว่ามาออกกำลังกายให้ผอมมันก็ไม่ใช่ทั้งหมดแต่เวลาที่ฝึกเหมือนเราได้เห็นตัวเอง ได้มองดูพัฒนาการที่ดีขึ้น ปล่อยวางเรื่องวุ่นๆ ทั้งหลาย แล้วโฟกัสกับร่างกาย ได้ทำอะไรช้าลง ทุกครั้งที่ฝึกเสร็จรู้สึกดีกับตัวเองมาก

 

10484130_10152999095089115_9075261496324393275_n

9unnamed

 

 

โยคะอาจไม่ใช่สิ่งที่ใหม่สำหรับการออกกำลังกาย แต่สำหรับทรายตอนนี้โยคะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ นอกจากสุขภาพผิวพรรณที่ดีขึ้นแล้ว ยังเหมือนได้ดูแลใจตัวเอง เครียดเมื่อไหร่ก็แวะมา ปล่อยศรีษะให้เลือดวิ่งไปเลี้ยงใบหน้าเยอะๆ เขาบอกว่าเป็นเคล็ดลับหน้าเด็กนะจ๊ะ สุดท้ายใครจะออกกำลังกายแบบไหนลองเลือกให้เหมาะกับตัวเองค่ะ

 

Gyrotonic การออกกำลังกายที่ได้ทุกส่วนของกล้ามเนื้อ

ทาเล็บรับทรัพย์กันเถอะ !

Gyrotonic การออกกำลังกายที่ได้ทุกส่วนของกล้ามเนื้อ

แชร์ประสบการณ์รักษาฝ้า ใจเย็นและใช้เวลาเป็นได้ก็หายได้นะเชื่อสิ

Newer post

Post a comment